Thuốc mầm đậu nành nào tốt?
Thuốc mầm đậu nành nào tốt? Đây là câu hỏi
được nhiều phụ nữ quan tâm khi biết tới tác dụng của mầm đậu nành trong việc
cân bằng nội tiết tố nữ, giúp giữ gìn sắc vóc thanh xuân. Việc lựa chọn thương
hiệu mầm đậu nành nào để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả là không hề dễ dàng.
Thuốc mầm
đậu nành là cách gọi thông thường của chị em phụ nữ nhưng thực tế không có sản
phẩm thuốc mầm đậu nành mà chỉ có sản phẩm có nguồn gốc từ mầm đậu nành.
Mầm đậu nành rất tốt cho phụ nữ
Trước thực
trạng suy giảm nội tiết tố nữ ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam, chị em phụ nữ đã
không ngừng tìm kiếm các giải pháp bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ cho cơ
thể. Như chúng ta đã bết, nội tiết tố nữ estrogen là 1 loại hormone sinh dục
được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng giúp định hình tính nữ và là nhân tố quyết
định vẻ đẹp nữ tính và sinh lý của người phụ nữ. Khi cơ thể bước vào tuổi 30,
phụ nữ trải qua quá trình sinh nở khiến cơ thể bị thay đổi nội tiết tố nữ, phổ
biến gây ra tình trạng thiệt hụt hoặc rối loạn estrogen gây ra một số vấn đề
làm “đau đầu” người phụ nữ như:
- Sinh lý: khô âm đạo, viêm nhiễm phụ
khoa, đau rát khi quan hệ, khó lên đỉnh
- Sức khỏe: bốc hỏa, mất ngủ, tim đập
nhanh, mệt mỏi...
- Sắc đẹp: Ngực chảy sệ không còn săn chắc, tích mỡ vùng
eo khiến vòng eo chữ S dần biến mất…
Chính vì
vậy, nhu cầu thiết thực nhất của chị em phụ nữ sau tuổi 30, đặc biệt là thời
điểm sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh là cần bổ sung estrogen cho cơ thể để
duy trì nhan sắc, sức khỏe và hạnh phúc gia đình.
Các nhà
khoa học qua nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tất cả các loài thực vật
có chứa estrogen thì đậu nành là có chứa hàm lượng estrogen cao nhất đặc biệt
là giai đoạn hạt đậu nành nảy mầm. Estrogen thảo dược có trong đậu nành là loại
isoflavone (nội tiết tố nữ thảo dược) dễ hấp thụ nhất và an toàn nhất cho cơ
thể.
Thay vì sử
dụng các món ăn từ đậu nành như bột đậu nành, bột mầm đậu nành, giá mầm đậu
nành, sữa mầm đậu nành… đang ở dạng thô, có hàm lượng estrogen ít, chị em sử
dụng chế phẩm tinh chất mầm đậu nành sẽ đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần. Bởi
đây là 1 sản phẩm đã được các nhà khoa học nghiên cứu và kết hợp với nhà sản
xuất sử dụng công nghệ hiện đại để chiết xuất và cô đặc để có hàm lượng
estrogen cao hơn, dễ hấp thụ hơn khi vào dạ dày nhằm đem lại hiệu quả tối ưu.
Những lưu ý khi lựa chọn mầm đậu nành đảm bảo chất lượng
Mầm đậu
nành là loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua, tuy nhiên để tìm được đúng giống đậu
nành dược liệu, đảm bảo chứa hàm lượng isoflavone (nội tiết tố nữ thảo dược)
cao nhất thì không hề đơn giản. Sau đây là một số yêu cầu cơ bản về giống đậu
nành và quy trình chế biến của mầm đậu nành nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Mầm đậu nành được coi như “thần dược” với chị em phụ nữ
a. Quá trình trồng trọt, thu hái
- Đậu nành sử
dụng phải là giống đậu nành không biến đổi gen (Non-GMO), hiện nay 90% đậu
nành tại Việt Nam là giống đậu nành biến đổi gen với mục đích nâng cao
năng suất và giảm giá thành. Tuy nhiên quá trình biến đổi gen của đậu nành
có thể tạo ra một số chất mới khó đánh giá và kiểm soát, nếu đưa vào sử
dụng ở liều lượng cao cho mục đích bổ sung nội tiết tố nữ có thể tiềm ẩn
những nguy cơ chưa xác định được.
- Mầm đậu nành cần nảy mầm từ loại đậu
nành dược liệu. Hiện có vài trăm giống đậu nành trên thị trường, nhưng đa
phần là giống đậu nành thực phẩm, tức là cho năng suất hạt cao và hàm
lượng protein trong hạt cao. Tuy nhiên để sử dụng nhằm làm tăng nội tiết
tố nữ thì đậu nành cần phải có hàm lượng isoflavone, vitamin e, omega cao,
đó gọi là đậu nành dược liệu. Một vấn nạn thường gặp là các nhà sản xuất
thường lấy đậu nành thực phẩm để chế biến mầm đậu nành, điều này khiến
hiệu quả sử dụng mầm đậu nành không cao. Tại Việt Nam thì mới chỉ có duy
nhất 1 vùng trồng đậu nành dược liệu được công nhận đạt tiêu chuẩn.
- Loại mầm đậu nành tốt thì cần được làm
từ loại đậu nành sạch với quá trình chăm sóc, thu hái đảm bảo, không sử
dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn cây lớn vì đây là lúc thu hái hạt. Hàm
lượng thuốc trừ sâu lưu lại trên hạt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ an
toàn của mầm đậu nành thu được.
- Quá trình ủ mầm đậu nành cần đảm bảo
để mầm đậu phát triển tự nhiên, không sử dụng chất kích thích thì mới có
thể khiến hoạt chất được tích lũy đầy đủ. Việc sử dụng chất kích thích chỉ
giúp hạt nảy mầm nhanh, nhưng hoạt chất thì rất ít, khiến hiệu quả
sử dụng kém, chưa kể tiềm ẩn những nguy cơ từ loại chất kích thích
ngấm vào hạt đậu.
- Mầm đậu nành muốn tốt thì hạt đậu nành khi thu hái
phải không sử dụng chất bảo quản.
b. Quá trình chế biến:
Như đã
phân tích ở trên, các chế phẩm từ đậu nành như: giá mầm đậu nành, bột mầm đậu
nành … do ở dạng thô nên hàm lượng estrogen thấp và khó hấp thụ chỉ nên dùng
trong giai đoạn phòng ngừa thiếu estrogen và coi là 1 phương pháp bổ sung dinh
dưỡng. Với tinh chất mầm đậu nành do đã được chiết xuất và cô đặc để có hàm
lượng cao và dễ hấp thụ hơn nhằm bổ sung estrogen 1 cách tối ưu.
Tuy nhiên
quá trình sản xuất ra tinh chất mầm đậu nành phải đòi hỏi có dây chuyền sản
xuất hiện đại. Vì sử dụng trong công tác chăm sóc sức khỏe, nên dây chuyền cần
đạt tiêu chuẩn GMP của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo. Chính vì vậy chị em
tuyệt đối không sử dụng các chế phẩm được sản xuất thủ công, trôi nổi trên thị
trường vì không đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe
Với một sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hai yếu tố quan trọng làm
nên chất lượng của sản phẩm là nguồn gốc nguyên liệu và dây truyền sản xuất.
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều sản phẩm về mầm đậu nành khác nhau, tuy
nhiên tính đến thời điểm hiện tại, vùng trồng đậu nành dược liệu, không biến
đổi gen duy nhất của TPBVSK Bảo Xuân được Bộ Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn
quốc tế GACP-WHO. Hơn thế, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu
chuẩn GMP của công ty Nam Dược nên chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm về
chất lượng và nguồn gốc khi sử dụng sản phẩm.
Nhận xét
Đăng nhận xét